เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ

กุ้งทอดราดซอสมะขาม

ส่วนประกอบ

กุ้ง
เกลือ
น้ำมะขามเปียก
น้ำปลา
น้ำตาล
น้ำเปล่า
กระเทียมเจียว(เจียวด้วยน้ำมันรำข้าว)
หอมแดงเจียว(เจียวด้วยน้ำมันรำข้าว)
น้ำมันรำข้าว
250 กรัม
1/2 ช้อนชา
2 ช้อนโต๊ะ
1 ช้อนโต๊ะ
1/4 ถ้วย
1 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ

1. เคล้ากุ้งกับเกลือให้ทั่ว พักไว้ให้ผิวกุ้งหมาดๆ

2. ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่กุ้งลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

3. ผสมน้ำมะขาม น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำเปล่าใส่ลงในภาชนะ นำไปตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียว ยกลงพักไว้

4. จัดกุ้งใส่จาน ราดด้วยซอสมะขาม โรยหน้าด้วย กระเทียมเจียว หอมแดงเจียว