เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ

สตอเบอร์รี่กุ้งสด

ส่วนประกอบ

กุ้งกุลาดำ (แกะเปลือกเหลือส่วนหาง
และผ่าหลัง)
สตรอเบอรี่สด (ผ่า 4 ชิ้น / ลูก)
ก้านคะน้า (ลอกเปลือก
หั่นความยาวประมาณ 1 ซม.)
กระเทียม (ซอยบาง)
หัวหอมแดง (ซอยบาง)
ใบคึ่นช่าย
น้ำปลา
น้ำมะนาว
น้ำตาลทราย
พริกขี้หนูสวน (ตำหยาบ)
16 ตัว

20 ลูก
2 ขีด

2 ช้อนโต๊ะ
1/2 ถ้วย
30 กรัม
1/2 ถ้วย
1/2 ถ้วย
1/2 ช้อนโต๊ะ
5 เม็ด

วิธีทำ

1. ลวกก้านคะน้าให้พอสุกในน้ำเดือดจัด จากนั้นนำไปแช่ไว้ในน้ำเย็นทันทีแล้วจึงตักขึ้นพักไว้

2. กุ้งกุลาดำลวกพอสุกในน้ำเดือดจัด แล้วทำเช่นเดียวกับก้านคะน้า คือนำไปแช่ในน้ำเย็นทันที
    ก่อนตักขึ้นพักไว้

3. ทำน้ำยำ ด้วยการนำกระเทียม น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกขี้หนู ผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ

4. นำกุ้ง ก้านคะน้า สตรอเบอรี่ หัวหอมแดง และใบคึ่นช่าย ใส่ลงไปแล้วคลุกเคล้ากับน้ำยำให้เข้ากัน
    ชิมรสอีกครั้ง