บทความน่ารู้

คอเลสเตอรอลกับโรคหัวใจ

คอเลสเตอรอลสูงเสี่ยงต่อสุขภาพ

คอเลสเตอรอลสูง ทำให้เกิดโรคหัวใจได้อย่างไร

ปกติภายในหลอดเลือดจะมีผิวเรียบลื่นสม่ำเสมอ แต่เมื่อมีคอเลสเตอรอลมาจับที่ผนังหลอดเลือดจนพอกหนาเป็นตะกรันไขมัน (Plague) การสะสมของตะกรันไขมันทำให้หลอดเลือดตีบลง ดังนั้น หัวใจจึงต้องทำงานหนักขึ้น เพื่อดันให้เลือดเคลื่อนที่ผ่านไปได้ ตะกรันไขมันสามารถขวางกั้นระบบไหลเวียนเลือดในหลอดเลือดใหญ่ที่ไปเลี้ยง หัวใจ หรือสมอง ทำให้อวัยวะขาดเลือด เกิดกล้ามเนื้อหัวใจวาย หรือหลอดเลือดในสมองตีบได้

ทำไม คอเลสเตอรอลสูง จึงเสี่ยงต่อสุขภาพ

คอเลสเตอรอลสูง สามารถนำไปสู่การเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ ในแต่ละีปีโรคหลอดเลือดหัวใจเป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆ ในประเทศไทย คือ ประมาณ 15 นาที ต่อคน

ปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็น โรคหัวใจ

1. บุหรี่
2. ความดัน
3. ไขมัน (คอเลสเตอรอล)
4. เบาหวาน
5. อ้วนลงพุง
6. ไตรกรีเซอร์ไรด์
7. เกลือ
8. น้ำตาล
9. ความเครียด
10. การไม่ออกกำลังกาย

ปริมาณคอเลสเตอรอลในอาหาร 100 กรัม

ชนิดของอาหารคอเลสเตอรอล (มล.) ชนิดของอาหารคอเลสเตอรอล (มล.)
ไข่ปลา 7300* ลูกวัว 140
ไข่นกกระทา 3640* จาระเม็ด 126
สมองสัตว์ 3160* เนื้อปนมัน 126
ไข่แดง (ไก่) 2000* กุ้งเล็ก 125
ปลาหมึกใหญ่ 1170* น้ำมันหมู 110*
ไข่แดง (เป็ด) 1120* ซี่โครง 110
ตับไก่ 685-750* นกพิราบ 110
ผ้าขี้ริ้ว 610 ปู 101-164
ไข่ทั้งฟอง 550* แฮม 100
น้ำมันตับปลา 500* ไส้กรอก 100
ตับวัว 400* เนยแข็ง 90-113
ตับหมู 400* ปลาแซลมอน 86
หัวใจหมู 400* หมู เนื้อแดง 60-70
ปลาหมึกเล็ก 384 เนื้อวัว เนื้อล้วน 60
ไต 350 ปลาดุก 60
ครีม 300* ไก่ เนื้อล้วน 60
กุ้งใหญ่ 250-300 เนื้อกระต่าย 60
เนยเหลว 250 กระเพาะหมู 50
หอยนางรม 230-470 ไอศกรีม 40
เบคอน 215 แมงกะพรุน 24
ปลาทูน่า 186 นมสด 24
ปลาไหลทะเล 186 ปลิงทะเล 0
หอยอื่นๆ 150 ไข่ขาว 0
เป็ด 150 มาการีน 0
กุนเชียง 150    

เราจะควบคุมให้ระดับไขมันในเลือดปกติได้อย่างไร

- ควบคุมอาหาร

1. หลีกเลี่ยงอาหารพวกไข่แดง เครื่องในสัตว์ เนื้อติดมัน สมองสัตว์ อาหารทะลบางชนิด
2. หลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงด้วยน้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัว เช่น เนย ควรใช้ไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันรำข้าว
3. ดื่มนมชนิดพร่องมันเนย
4. เปลี่ยนวิธีการปรุงอาหารเป็น นึ่ง ต้ม ย่าง อบ แทนการทอดหรือผัด
5. รับประทานผัก และผลไม้ที่มีใยอาหาร เช่น คะน้า ผักกาด ส้ม ฝรั่ง

- ควบคุมน้ำหนักอย่าให้มากเกินไป

- ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ

- ตรวจเช็คร่างกาย และพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง


แหล่งข้อมูล : มูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย